Phòng giáo dục và đào tạo Hà Đông - Hà Nội

Trường mầm non Hoa Hồng

DINH DƯỠNG CHO TRẺ Ở NHÀ TRONG MÙA DỊCH

Thứ sáu - 25/03/2022 22:07
Làm sao để trẻ ăn uống ngon miệng giúp trẻ phát triển và tăng cân khỏe mạnh trong mùa dịch hẳn là điều làm nhiều bậc phụ huynh trăn trở. Các phụ huynh đừng quá lo lắng, các cô trường Mầm non Hoa Hồng luôn đồng hành cùng các các con không chỉ ở trường mà trong cả các hoạt động ở nhà nữa.
           
I. DINH DƯỠNG CHO TRẺ Ở NHÀ TRONG MÙA DỊCH
Làm sao để trẻ ăn uống ngon miệng giúp trẻ phát triển và tăng cân khỏe mạnh trong mùa dịch hẳn là điều làm nhiều bậc phụ huynh trăn trở. Các phụ huynh đừng quá lo lắng, các cô trường Mầm non Hoa Hồng luôn đồng hành cùng các các con không chỉ ở trường mà trong cả các hoạt động ở nhà nữa.
Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ là vô cùng quan trọng do vậy khi xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ phụ huynh cần chú ý cần đầy đủ dinh dưỡng theo các yêu cầu sau:
  • Đáp ứng đủ lượng calo:
+ Nhu cầu năng lượng ở nhóm trẻ từ 15- 36 tháng tuổi là khoảng 930- 1000 Kcal/ ngày.
+ Nhu cầu năng lượng ở nhóm trẻ từ 37- 60 tháng (3-5 tuổi) là khoảng 1230- 1320 Kcal/ ngày.
+ Bữa ăn sáng cung cấp 15- 20% năng lượng cả ngày.
+ Bữa ăn trưa cung cấp 30- 35% năng lượng cả ngày.
+ Bữa ăn xế cung cấp 25- 30% năng lượng cả ngày.
+ Bữa ăn tối cung cấp 15- 30% năng lượng cả ngày.
  • Cân đối giữa các chất Protein- Chất béo- Đường:
Trong khẩu phần ăn cho trẻ hàng ngày cần phải đảm bảo đầy đủ các loại thực phẩm có chứa đủ Protein- Lipit- Glucid theo tỉ lệ 14- 16; 18- 20; 60- 80.
  • Thực đơn đa dạng, phong phú:
Trẻ đang trong độ tuổi phát triển nên cần phải kết hợp đan xen nhiều thực phẩm trong bữa ăn.
  • Chế độ ăn theo mùa:
Phụ huynh cần chú ý chế độ ăn của trẻ còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong mùa.
Thời tiết nóng nực nhu cầu về các món ăn thanh nhiệt, nhiều nước cần được ưu tiên hàng đầu.
Mùa lạnh cha mẹ có thể sử dụng tăng các món xào, rán.
II. NHỮNG MÓN ĂN CHO TRẺ MẦM NON GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG
* Thực đơn buổi sáng cho trẻ:
- Buổi sáng là buổi quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy, mẹ nên chú ý nấu những món giúp dạ dày bé dễ tiêu hóa:
Những món ăn như:
- Cháo thịt với rau củ quả
- Phỏ bò
- Cháo sườn
- Bún mọc
- Cháo chim
* Thực đơn buổi trưa
Bữa ăn trưa cũng không kém phần quan trọng đối với trẻ. Một số thực đơn như:
- Cơm, thịt đậu sốt cà chua, canh gà củ quả, tráng miệng chuối tiêu
- Cơm, thịt kho trứng cút, canh bầu nấu tôm, tráng miệng dưa hấu
- Cơn, thịt bò hầm khoai tây cà rốt , canh riêu cua, tráng miệng cam.
* Thực đơn buổi tối:
Một số món ăn cho trẻ:
- Cơm, thịt lợn cá quả sốt cà chua, canh rau cải nấu thịt, tráng miệng quả cam
- Cơm, tôm nõn thịt sốt cà chua, canh rau ngót nấu thịt, tráng miệng quả chuối.
- Cơm, thịt gà cari, canh bí xanh nấu thịt, tráng miệng dưa hấu.
* Thực đơn bữa phụ: Một số món cho trẻ ăn thêm bữa phụ:
- xôi gấc
- Súp gà

- Bánh bông lan….
III. CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN
Món: Canh gà củ quả
Số xuất ăn: 10 xuất
1. Mục đích yêu cầu:
- Chế biến món ăn cho trẻ hợp vệ sinh, đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết phù hợp với cơ thể trẻ.
- Thức ăn đảm bảo trạng thái, màu sắc, mùi vị, hấp dẫn, kích thích trẻ ăn ngon miệng, ăn hết.
- Chế biến đúng quy trình, đảm bảo thời gian quy định.
2. Nội dung thực hiện
- Thực đơn món ăn: Canh gà củ quả.
- Chuẩn bị:
+ Bảo hộ lao động
+ Dao, thớt, chậu inox, máy xay
+ Cân, xoong, thìa, bát.
- Thực phẩm
STT Tên thực phẩm ĐVT Số lượng
01 Đùi gà kg 400gr
02 Khoai lang kg 40gr
03 Cà rốt kg 40gr
04 Đậu trạch kg 40gr
05 Hành lá    
  Dầu ăn,bột canh    
  Nước mắm    


- Sơ chế:
+ Đùi gà rửa sạch, lọc thịt,xương cho vào xoong cho nước vào linh lấy nước dùng.Thịt gà lọc xong cho vào máy say 2 lần cho nhỏ.
+ Khoai lang, cà rốt nạo sạch vỏ, thái hạt lựu.
+ Đậu trạch bỏ đầu,đuôi,rửa sạch cắt thành hạt lựu
+ Hành lá cắt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
3. Chế biến:
- Đặt nồi lên bếp cho nóng, xong cho dầu ăn vào, cho một ít hành thái nhỏ vào phi thơm, cho thịt gà xay nhỏ vào đảo cho săn thịt, cho gia vị, cho khoai lang, cà rốt thái hạt lựu vào đảo đi đảo lại cho ngấm gia vị, sau đó đổ nước xương linh gà vào, đun lửa nhỏ cho đến khi thịt, khoai tây, cà rốt chín  mềm thì cho tiếp đậu trạch vào vì đậu trạch nhanh chín lên ta cho sau cùng.Đun thêm cho đến khi nếm các thành phần chín mềm nhừ xem vừa vặn rồi cho hành lá vào rồi tắt bếp 
4. Kết quả thành phẩm:
- Trạng thái: Các nguyên liệu chín mềm, có độ bóng, hấp dẫn.
- Màu sắc: Món ăn có đa màu sắc ,bắt mắt,hấp dẫn của màu đỏ của cà rốt, màu vàng của khoai lang, màu xanh của đậu trạch.
- Mùi vị: Thành phẩm có mùi thơm ngọt của gà, của củ quả.
5. Chia thành phẩm
5.1. Cách chia:
- Chia theo định lượng quy định
5.2. Yêu cầu:
- Đảm bảo đủ, đúng định lượng thực phẩm cho trẻ.
- Thao tác nhanh gọn, vệ sinh sạch sẽ.
IV. Qua bài viết trên hy vọng rằng có thể giúp các bậc phụ huynh chăm sóc sức khỏe của trẻ tốt hơn, giúp trẻ vừa ăn ngon và vừa dinh dưỡng.

                                                                             Người thực hiện

                                                                          Giang Thị Thu Hà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chủ đề

  • Phòng tiếp đón
    02433.826.157
  • Trường Mầm non Hoa Hồng
    02433.826.157
khovideo
thuvienanh

Thống kê

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay343
  • Tháng hiện tại7,099
  • Tổng lượt truy cập361,158

Thăm dò

Bạn thấy website của trường thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây